เตรียมตัวให้พร้อมก่อนสัมภาษณ์ งานนี้ต้องได้ เจ้านายต้องโดน


สำหรับใครหลายคนที่กำลังมองหางานใหม่ คงเป็นกังวลใจกับการสัมภาษณ์ที่จะเกิดขึ้น

หากคุณได้รับสายจากบริษัทที่คุณเคยสมัครงานไว้ เพื่อเชิญเข้าสัมภาษณ์งาน

นั่นถือว่าเป็นสัญญาณที่ดี เพราะคุณคือผู้สมัครที่น่าสนใจ และมีโอกาสจะเป็นผู้ถูกเลือก

แต่ก่อนที่คุณจะได้งานที่ใช่ ปราการด่านสำคัญที่คุณจะได้พบ คือการสัมภาษณ์ที่มีในทุกองค์กร


เราควรเตรียมตัวอย่างไรเพื่อให้พร้อมสำหรับการสัมภาษณ์… แล้วแค่ไหนถึงจะเรียกว่าพร้อม!?

วันนี้เราจึงได้รวบรวมเคล็ด(ไม่)ลับ ในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน จากทีมงาน HR มืออาชีพของแสนสิริ

รับรองว่าคุณจะมีโอกาสมากขึ้น เพิ่มเติมคุณลักษณะพื้นฐานที่ HR และคณะกรรมการสัมภาษณ์ของหลายองค์กรต้องการ

ให้คุณได้นำเทคนิคเหล่านี้ไปปรับใช้ เพื่อเพิ่มโอกาสการได้งาน งั้นลองมาทำตามนี้ดูได้เลย!ก่อนวันสัมภาษณ์จะต้องตรวจสอบสถานที่ให้แน่ชัด ศึกษาเส้นทาง วิธีการเดินทาง พร้อมเคลียร์คิวมาให้ชัวร์ และทางที่ดีในวันสัมภาษณ์ ควรจะมาก่อนเวลาประมาณ
10 นาที เพื่อมาเตรียมความพร้อม ก่อนเข้าสู่ห้องสัมภาษณ์ (แต่ 10 ถึง 15 นาทีก็พอนะ หากเวลาเหลือมากจริงๆ แนะนำให้หาร้านกาแฟนั่งชิล พักใจให้ร่มก่อน) และหากสถานการณ์ไม่เอื้อให้เรามาตรงเวลาได้หรือเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นทั้งที่วางแผนมาดีแล้ว แนะนำให้รีบโทรแจ้งพร้อมอธิบายเหตุผลก่อนเลยคงเป็นอีกสิ่งสำคัญไม่น้อยกว่าการเตรียมตัวตอบคำถาม เพราะภาพลักษณ์ภายนอกมักจะถูกเห็นก่อนเสมอจริงไหม ดังนั้นอย่าให้สิ่งนี้มาเป็นปัญหากับเราในวันสัมภาษณ์งาน เสื้อผ้าควรสะอาดสะอ้าน น่ามอง แต่ไม่ได้แปลว่าต้องใส่สูทผูกไทด์ตลอดนะ แต่งตัวดูให้เหมาะกับตำแหน่งที่สมัคร ถ้าตำแหน่งงานนั้นต้องการความมั่นใจ ทันสมัย แต่งกายตามแฟชั่นที่แสดงออกถึงความเป็นตัวคุณคงจะเป็นตัวเลือกที่ดี แต่หากตำแหน่งงานที่คุณสมัครจำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือก็ต้องปรับลุคให้สมาร์ท ให้เหมาะสม แต่ไม่ว่าแบบไหนความสุภาพยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดเสมออย่างที่บอกว่าคุณควรมาถึงก่อนเวลาสัมภาษณ์ก็เพื่อการนี้แหละ เวลา 10 นาทีที่แสนมีค่านี้ จงตรวจสอบความเรียบร้อยตัวเอง ทั้งใบหน้า ผม และการแต่งตัว ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ให้เรียบร้อย เสร็จแล้วก็นั่งทำใจให้สบาย คลายความตื่นเต้น ตั้งสติพร้อมรับสถานการณ์ที่จะเจอต่อไปหลายคนที่เคยสัมภาษณ์งานมาแล้ว คงปฎิเสธไม่ได้ว่าข้อคำถามที่เจอส่วนใหญ่ก็จะวนเวียนเกี่ยวข้องกับตัวคุณ เช่น ให้แนะนำตนเอง เล่าประวัติการศึกษา บอกจุดแข็งจุดอ่อน งานอดิเรก และรวมไปถึงคำถามที่เกี่ยวข้องกับเนื้องาน ว่าคุณเคยทำอะไรมาบ้าง ทำไมจึงอยากเปลี่ยนงาน ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างไร
รวมทั้งภาพกว้างๆ ว่าทำไมถึงอยากมาร่วมงานกับองค์กรของเรา ศึกษาองค์กรเรามาบ้างหรือไม่ หากรู้คำถามเหล่านี้อยู่แล้ว แล้วทำไมเราจะไม่เตรียมคำตอบให้ตัวเองไว้ล่ะจริงไหม


แต่ไม่ใช่แค่เตรียม การฝึกซ้อมตอบคำถามก็สำคัญ เพราะสุดท้ายแล้วความมั่นใจในการตอบคำถามต่างหากที่จะทำให้คุณโดดเด่นน่าประทับใจเหนือผู้สมัครคนอื่น ซึ่งความมั่นใจสามารถสร้างได้ เราสามารถซ้อมพูด ซ้อมยิ้มหน้ากระจก ซ้อมตอบคำถามตามลิสต์ที่เรามีได้ และเมื่อถึงเวลาจริงคุณจะพบว่าคุณมีความมั่นใจเพิ่มขึ้นมากทีเดียวเลยล่ะ


แล้วสำหรับข้อคำถามที่ไม่มีในลิสต์ เจอสดๆ ในห้องสัมภาษณ์ จะทำยังไงกับคำถามพวกนี้ดี? ทางเราก็ขอแนะนำว่า ตอบในสิ่งที่เป็นคุณและตอบตามความเป็นจริง ซึ่งบางทีหลายคนอาจคิดว่าเป็นคำตอบที่ไม่ดี ไม่น่าตอบ อาจจะทำให้โดนมองไม่ดี แต่การตอบคำถามตามความเป็นจริง บอกเลยว่าไม่ใช่สิ่งที่ไม่ดีเสมอไป บางทีองค์กรอาจกำลังมองหาคนแบบคุณอยู่ก็เป็นได้ต้องเจอกันทุกคนสินะ กับคำถามที่ว่า มีคำถามหรือมีข้อสงสัยอะไรไหม ขอแนะนำว่าอย่างน้อยควรมีซัก 1 ข้อ ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับลักษณะงาน หรือวิธีการทำงาน สวัสดิการ เพื่อแสดงออกถึงความสนใจที่จะร่วมงานด้วยจริงๆ แต่หากสามารถหลีกเลี่ยงเรื่องผลประโยชน์ที่จะได้รับได้ก็จะดี ลองจินตนาการดู หากครั้งแรกที่พบกับคู่เดท แล้วคู่ของคุณเฝ้าแต่ถามว่าคบกับคุณแล้วฉันจะได้อะไรจากคุณบ้าง ก็อาจจะทำให้อีกฝ่ายอึดอัดใจไม่น้อย แต่หากเป็นผู้ถูกถามก็เป็นโอกาสที่คุณจะสามารถตอบออกไปได้ตามความคาดหวัง


ไม่ต้องเป็นกังวลไป อย่ามาเสียคะแนนเพราะเรื่องเล็กน้อยแบบนี้เลย ในเรื่องของค่าจ้างทางบริษัทมักจะมีขั้นตอนการพิจารณาและสอบถามความต้องการของผู้สมัครในเวลาที่เหมาะสมอยู่แล้ว พร้อมทั้งการแจ้งสวัสดิการที่พึงได้ก็เป็นสิ่งที่ฝ่ายบุคคลให้ความสำคัญ ดังนั้นในวันสัมภาษณ์การมุ่งเป้าไปที่การสร้างความประทับใจและแสดงศักยภาพที่มีออกไปน่าจะทำให้คุณเป็นผู้สมัครที่โดดเด่นขึ้นมาได้มากกว่าเริ่มต้นการทักทายด้วยการสวัสดี และรอยยิ้มที่จริงใจ จะช่วยสร้างความประทับใจแรกได้ไม่ยาก พร้อมทั้งยังสร้างความมั่นใจให้ตัวเราเอง พร้อมเผชิญข้อคำถามต่อไป ระหว่างการตอบคำถาม ก็คอยระวังในเรื่องของจังหวะการพูด ไม่ควรพูดช้าหรือเร็วจนเกินไป ชัดถ้อยชัดคำ และต้องแน่ใจว่าคำตอบของเราได้ตอบตรงกับคำถามและสื่อสารไปในเรื่องเดียวกัน และจบการสัมภาษณ์ด้วยการขอบคุณและรอยยิ้มทิ้งท้ายอีกครั้ง ให้ตราตรึงใจผู้สัมภาษณ์ไม่รู้ลืม

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาโอกาสทำงานที่ท้าทาย อยากลองเปลี่ยนงานใหม่

และหากแสนสิริเอง ก็เป็นหนึ่งในลิสต์ของนายจ้างที่คุณอยากจะร่วมงานด้วย

ลองเข้าไปเช็คตำแหน่งงานว่างที่ยังเปิดอยู่ได้เลยที่

https://career.sansiri.com/Home.aspx


เมื่อเข้าสู่เว็บไซด์เริ่มต้นง่ายๆด้วยการลงทะเบียน พร้อมสร้างโปรโฟล์ เพื่อยื่นสมัครในตำแหน่งงานว่างที่คุณสนใจได้เลย